Tung biện pháp mạnh để gia tăng thị phần Bing Search, Microsoft làm người dùng Windows 11 “hoảng hồn” vì tưởng malware

05.09.2023

Tung biện pháp mạnh để gia tăng thị phần Bing Search, Microsoft làm người dùng Windows 11 “hoảng hồn” vì tưởng malware

Tung biện pháp mạnh để gia tăng thị phần Bing Search, Microsoft làm người dùng Windows 11 “hoảng hồn” vì tưởng malware

Thay vì tìm cách mời gọi người dùng chuyển sang Bing Search một cách lịch sự, cách làm thô thiển của Microsoft đang biến Windows 11 thành một “thùng rác” chứa đầy các quảng cáo rẻ tiền.

Hệ điều hành Windows 11 mang lại cho người dùng nhiều tiện ích nhưng cũng không ít điều phiền toái, thậm chí còn không ít lần khiến người dùng giật mình hoảng hốt vì các thông báo đáng ngờ từ chính Microsoft. Câu chuyện dưới đây mà cây bút Tom Warren của trang The Verge gặp phải chính là ví dụ rõ ràng nhất.

Cuối tuần trước, tôi nghĩ rằng chiếc máy tính cài Windows 11 của mình đã gặp phải malware. Lúc đó tôi đang xử lý công việc kinh doanh của riêng mình trên Chrome trước khi chơi trò chơi và đột nhiên, một cửa sổ pop-up hiện ra yêu cầu tôi chuyển công cụ tìm kiếm mặc định trên Chrome sang Microsoft Bing. Thật đáng ngạc nhiên khi Microsoft cho rằng đó là điều hoàn toàn bình thường khi ném một cửa sổ pop-up thẳng vào mặt tôi, đè lên trên các ứng dụng và trò chơi của tôi chỉ bởi vì tôi đã dám sử dụng Chrome thay vì Microsoft Edge.

Để thuyết phục người dùng chuyển sang dùng công cụ tìm kiếm Bing trên Chrome, Microsoft hiện cả thông báo chèn lên trên tựa game mà người dùng đang chơi

Đây cũng không phải là một thông báo bình thường. Nó không xuất hiện trong trung tâm thông báo của Windows 11, hay kết nối với bộ phận nào đó trong Windows 11 để đề xuất các tính năng mới cho người dùng. Nó là một file thực thi theo đúng nghĩa đen xuất hiện trong đường dẫn c:\windows emp\mubstemp và được ký chứng thực bởi chính Microsoft.

Tôi hoàn toàn không hiểu tại sao Microsoft lại hoàn toàn thoải mái với việc ném các thông báo này vào thẳng người dùng Windows. Và tôi cũng không phải người duy nhất cho rằng đây là malware. Nhiều bài đăng trong 3 tháng qua cho thấy không ít người dùng Reddit cũng gặp phải tình trạng này và họ không hiểu tại sao lại thấy các pop-up đó.

Điều này làm nhiều người dùng Windows 11 giật mình vì tưởng đó là malware

Tôi khá chắc rằng hành động của Microsoft được bảo vệ bởi vô số thỏa thuận cấp phép mà chẳng ai đọc bao giờ, nhưng trên thực tế, tôi cũng khá chắc mình chưa bao giờ đồng ý với việc Microsoft lạm dụng khả năng phân tích việc sử dụng PC của tôi để hiển thị cửa sổ pop-up chỉ bởi vì tôi sử dụng Chrome với Google để tìm kiếm thay vì Edge và Bing.

Đây cũng không phải lần đầu Microsoft sử dụng các phương pháp thô thiển như vậy để thuyết phục người dùng chuyển từ Google và Chrome sang Bing và Edge. Nhiều năm nay Microsoft đã sử dụng các lời nhắc khác nhau, thông qua các cửa sổ pop-up xuất hiện trong Chrome, trên thanh taskbar của Windows và các nơi khác. Microsoft thậm chí còn buộc mọi người sử dụng Edge sau khi cập nhật Windows và thường xuyên đưa ra một thông báo toàn màn hình để thuyết phục mọi người chuyển sang Bing và Edge sau khi cập nhật.

Lời nhắc của Microsoft còn hiện ra khi người dùng mới cập nhật Windows

Thậm chí gần đây Microsoft còn làm giả cả phản hồi của chatbot Bing Chat trong kết quả tìm kiếm về Chrome trong Bing Search. Câu trả lời giả này sẽ tạo ra một trang giới thiệu về Bing nhằm lấn át hoàn toàn các kết quả tìm kiếm về Chrome bên dưới và thuyết phục người dùng tiếp tục sử dụng Microsoft Edge và công cụ tìm kiếm Bing.

May mắn thay, điều này mới chỉ xảy đến với một số ít người dùng được Microsoft thử nghiệm Windows trước khi dừng lại do gặp phải phản đối dữ dội từ phía họ. Microsoft thậm chí còn phải thu hồi một kế hoạch khác nhằm buộc các doanh nghiệp phải sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định khi muốn cài đặt các ứng dụng Office của công ty.

Microsoft còn làm giả cả phản hồi của Bing Chat trong kết quả tìm kiếm về Chrome trên Bing Search, nhằm thuyết phục người dùng ở lại với trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing

Bạn có thể lập luận rằng đây là hệ điều hành của Microsoft và rằng khi sử dụng trình duyệt và công cụ tìm kiếm của Microsoft, họ có quyền thuyết phục mọi người tránh xa khỏi đối thủ là Chrome. Trước đây Google cũng từng dùng các thông báo tương tự trên trang web của họ để lôi kéo mọi người dùng Chrome hoặc đăng ký tài khoản YouTube Premium. Nhưng hành động của Microsoft không đơn giản chỉ là một lời nhắc trên website, nó chèn lên trên các ứng dụng và trò chơi của tôi hoặc xuất hiện một cách kỳ diệu mỗi khi tôi cập nhật Windows.

Hơn thế nữa Windows cũng không phải phần mềm miễn phí, nó cần một giấy phép và gần như buộc mọi người dùng cuối phải trả tiền. Tuy nhiên giá của nó có thể đã được cấu thành vào trong laptop hoặc tích hợp vào trong mã khóa sản phẩm nếu bạn tự build chiếc PC cho mình.

Dù sao đi nữa, Microsoft nên tôn trọng thực tế là người dùng đã trả tiền để mua Windows và không ai muốn bị quảng cáo chèn thẳng vào mặt như thế. Windows là một công cụ làm việc quan trọng đối với nhiều người và không nên bị đối xử như một phát chứa đầy quảng cáo rẻ tiền như vậy.

Tôi thực sự hy vọng rằng Microsoft sẽ thay đổi cách làm của mình từ đây, nhưng nếu xét đến mọi phương pháp khác nhau họ đã sử dụng trong những năm vừa qua, cái ngày các thông báo phiền toái mới sẽ hiện ra trước mặt tôi chắc cũng không còn xa nữa.

Về phía Microsoft, trong tuyên bố của công ty, giám đốc truyền thông Caitlin Roulston cho biết: “Chúng tôi đã biết về những báo cáo này và đã tạm dừng thông báo này trong khi chúng tôi điều tra nguyên nhân và đưa ra các hành động phù hợp để giải quyết hành vi ngoài ý muốn này.”

 

Theo: Phụ nữ số 

>> Xem thêm:

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ không còn hoạt động với 44 mẫu CPU Intel này

Bài viết liên quan

Thông tin bài viết luôn được cập nhật liên tục, bạn có thể Click vào đây để xem nhiều bài viết hơn

02.02.2024

Phạt 19 tổ chức vi phạm sử dụng kích sóng điện thoại

30.01.2024

Facebook và TikTok ứng dụng nào theo dõi user nhiều nhất?

24.01.2024

Làm thế nào để tối ưu hóa năng suất với MS Office 365

list_contact close_list_contact