OpenAI dự kiến cho ra mắt con chip AI riêng

13.10.2023

OpenAI dự kiến cho ra mắt con chip AI riêng

OpenAI dự kiến cho ra mắt con chip AI riêng

OpenAI dự kiến cho ra mắt con chip AI riêng

Theo các nguồn thạo tin, OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đang nghiên cứu việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra nền tảng phần cứng tối ưu cho mô hình AI của mình.

Ảnh: Yaho Finance
Ảnh: Yaho Finance

Ít nhất là từ năm ngoái, OpenAI đã thảo luận về nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip AI đắt tiền mà OpenAI dựa vào, theo những người quen thuộc với vấn đề này

Các lựa chọn này bao gồm xây dựng chip AI của riêng mình, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất chip khác bao gồm Nvidia và cũng đa dạng hóa các nhà cung cấp ngoài Nvidia.

Giám đốc điều hành Sam Altman của OpenAI đã coi việc mua thêm chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. Ông đã công khai phàn nàn về sự khan hiếm của các đơn vị xử lý đồ họa, một thị trường do Nvidia thống trị, hãng kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu về chip phù hợp nhất để chạy các ứng dụng AI.

Nỗ lực có được nhiều chip hơn gắn liền với hai mối lo ngại lớn mà Altman đã xác định: sự thiếu hụt bộ xử lý tiên tiến cung cấp năng lượng cho phần mềm của OpenAI và chi phí khổng lồ liên quan đến việc chạy phần cứng cần thiết để cung cấp năng lượng cho những nỗ lực và sản phẩm AI.

Kể từ năm 2020, OpenAI đã phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp trên một siêu máy tính khổng lồ do Microsoft, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của hãng, chế tạo, sử dụng 10.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Việc chạy ChatGPT rất tốn kém đối với công ty. Theo phân tích của nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein, mỗi truy vấn tốn khoảng 4 cent.

Nếu các truy vấn ChatGPT tăng lên một phần mười quy mô tìm kiếm của Google, thì ban đầu nó sẽ cần số GPU trị giá khoảng 48,1 tỷ USD và số chip trị giá khoảng 16 tỷ USD mỗi năm để duy trì hoạt động.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI. Ảnh: CNN
Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI. Ảnh: CNN

Kỷ nguyên chip tùy chỉnh

Nỗ lực phát triển chip AI của riêng mình sẽ đưa OpenAI vào một nhóm nhỏ các công ty công nghệ lớn như Google của Alphabet và Amazon.com đang tìm cách giành quyền kiểm soát việc thiết kế các chip cho doanh nghiệp của họ.

Không rõ liệu OpenAI có tiếp tục kế hoạch xây dựng chip tùy chỉnh hay không. Theo các chuyên gia kỳ cựu trong ngành, làm như vậy sẽ là một sáng kiến chiến lược lớn và một khoản đầu tư lớn với chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu đô la mỗi năm.

Ngay cả khi OpenAI cam kết tài nguyên cho nhiệm vụ thì nó cũng không đảm bảo tính thành công. Việc mua lại một công ty chip có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng chip riêng của OpenAI – giống như Amazon.com và việc mua lại Annapurna Labs vào năm 2015.

Theo một trong những người quen thuộc với kế hoạch của OpenAI, công ty đã xem xét rất kỹ phương án đó và đã bắt đầu thẩm định hiểu quả việc mua lại một công ty chip. Đến nay, chưa thể biết được danh tính của công ty mà OpenAI muốn thu mua.

Ngay cả khi OpenAI tiến hành các kế hoạch về chip tùy chỉnh – bao gồm cả việc mua lại – thì nỗ lực này có thể sẽ mất vài năm khiến công ty phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp thương mại như Nvidia và Advanced Micro Devices trong thời gian chờ đợi.

Một số công ty công nghệ lớn đã xây dựng bộ xử lý của riêng họ trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn còn hạn chế.

Theo báo cáo của Reuters, nỗ lực sản xuất chip tùy chỉnh của Meta đã gặp phải nhiều vấn đề, khiến công ty phải loại bỏ một số chip AI của mình. Chủ sở hữu Facebook hiện đang nghiên cứu một con chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả các loại công việc AI.

Người ủng hộ chính của OpenAI, Microsoft, cũng đang phát triển một chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Các chip hoặc bộ tăng tốc AI là cần thiết để đào tạo và chạy công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít nhà sản xuất chip sản xuất được chip AI hữu ích và chiếm lĩnh thị trường.

Với động thái này, Open AI đã đặt ra câu hỏi về việc tự chủ và kiểm soát trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Điều này thể hiện một xu hướng trong ngành công nghiệp AI, khi nhiều tổ chức cố gắng xây dựng cơ sở hạ tầng phần cứng riêng để cải thiện hiệu suất và kiểm soát trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 Nguồn: Báo tin tức 

Bài viết liên quan

Thông tin bài viết luôn được cập nhật liên tục, bạn có thể Click vào đây để xem nhiều bài viết hơn

02.02.2024

Phạt 19 tổ chức vi phạm sử dụng kích sóng điện thoại

30.01.2024

Facebook và TikTok ứng dụng nào theo dõi user nhiều nhất?

24.01.2024

Làm thế nào để tối ưu hóa năng suất với MS Office 365

list_contact close_list_contact