Ổ SSD sẽ xóa sổ ổ cứng HDD trong thời gian tới?

27.08.2023

Ổ SSD sẽ xóa sổ ổ cứng HDD trong thời gian tới?

Ổ SSD sẽ xóa sổ ổ cứng HDD trong thời gian tới?

Ổ SSD còn lâu mới ‘khai tử’ được ổ cứng HDD

 

Trái ngược với các dự báo về việc SSD sẽ tràn ngập thị trường lưu trữ, doanh số ổ HDD dự kiến sẽ tăng mạnh đến năm 2028

Vào thời điểm SSD bắt đầu được trình làng một cách rộng rãi trên thị trường máy tính giai đoạn 2007-2010, đã có nhiều ý kiến về việc loại ổ đĩa thể rắn này có thể khiến ổ đĩa cứng HDD bị ‘khai tử’ trong  tương lai. Trên thực tế, với các lợi thế về tốc độ đọc – ghi vượt trội, độ bền bỉ khi hoạt động (do có ít bộ phận chuyển động), điều duy nhất khiến SSD ít hơn phổ biến hơn so với HDD thời điểm đó có lẽ đến từ dung lượng lưu trữ và giá bán đắt đỏ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, SSD đã dần đuổi kịp HDD về dung lượng lưu trữ, trong khi giá bán đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Kết quả, SSD dần được coi là tiêu chuẩn lưu trữ trên laptop và PC chơi game, trong khi ổ HDD chủ yếu được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.  

Trên thực tế, đã có một số dự báo từ các nhà cung cấp giải pháp lưu trữ như Pure Storage, vốn cho rằng thị phần của SSD sẽ ngày càng chiếm đa số, trong khi doanh số bán HDD sẽ sụt giảm liên tục trước khi biến mất hoàn toàn khỏi thị trường sau năm 2028.

Trái ngược với các dự báo về việc SSD sẽ tràn ngập thị trường lưu trữ, doanh số ổ HDD dự kiến sẽ tăng mạnh đến năm 2028 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng tải mới đây bởi trang tin công nghệ Blocks and Files đã bác bỏ dự báo trên. Trang tin chuyên về lĩnh vực lưu trữ này ước tính rằng doanh số bán ổ cứng sẽ giữ vững cho đến năm 2028.

Được biết, Blocks and Files đã trích dẫn một báo cáo được thực hiện bởi công ty lưu trữ dữ liệu Coughlin Associates, cho rằng sự tăng trưởng về doanh số bán SSD sẽ gần như không gây ra bất kỳ tác động nào đối với việc xuất xưởng các lô hàng băng từ và HDD.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề lĩnh vực như AI, thiết bị Internet vạn vật (IoT), phương tiện truyền thông, giải trí, và y tế vẫn có nhu cầu mua sắm các ổ cứng dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu.

Blocks and Files cũng đưa ra 2 báo cáo, cho thấy mức tăng trưởng dự kiến hàng năm của ổ HDD theo kích thước ổ, cũng như về dung lượng. Báo cáo đầu tiên tiết lộ rằng sự tăng trưởng của cả ổ HDD 3,5 inch và ổ HDD 2,5 inch dự kiến sẽ tăng mạnh từ 150.000 chiếc được bán vào năm 2024 lên hơn 200.000 chiếc vào năm 2028.

Báo cáo thứ hai cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong các lô hàng ổ cứng, được sắp xếp theo mức dung lượng cỡ exabyte được xuất xưởng. Vào năm 2022, khoảng 1500 exabyte dung lượng ổ cứng đã được xuất xưởng. Đến năm 2028, các dự đoán của Coughlin ước tính con số đó sẽ tăng gấp sáu lần, lên tới 9000 exabyte được xuất xưởng.

Ổ SSD sẽ thay thế ổ cứng HDD? (Nguồn: Internet)

Coughlin cũng báo cáo rằng họ dự kiến nhu cầu về HDD có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2028 nếu “thị trường lưu trữ cận tuyến” phục hồi trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Lưu trữ cận tuyến là một chiến lược lưu trữ giúp cân bằng ranh giới giữa lưu trữ lưu trữ ngoại tuyến và lưu trữ trực tuyến vốn luôn có thể truy cập được. Ổ HDD lưu trữ cận tuyến có khả năng được đặt hoàn toàn ngoại tuyến — tách rời khỏi máy tính nhưng có thể được sử dụng nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của CNTT.

Bản thân các hệ thống lưu trữ cận tuyến cũng không ổ SSD để hoạt động tốt, khi dữ liệu không cần phải được truy cập ngay lập tức như giải pháp lưu trữ trực tuyến. Tiêu chí quan trọng nhất mà doanh nghiệp kinh doanh hệ thống lưu trữ cận tuyến sẽ quan tâm là chi phí trên mỗi gigabyte.

Chưa kể đến, việc một loạt ổ HDD chuyên dụng cho lưu trữ cận tuyến với dung lượng cao đang được phát triển, hướng tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và ứng dụng siêu quy mô, sẽ thúc đẩy nhu cầu của loại ổ lưu trữ này.

Nói cách khác, ‘ngày tàn’ của HDD hoàn toàn có thể vẫn chưa tới, chí ít là cho tới năm 2030 hoặc lâu hơn, theo trang Tomshardware.

 

Bài viết liên quan

Article information is always updated continuously, you can Click here to see more articles

20.09.2023

Những tác hại khi cho laptop sleep qua đêm

18.09.2023

Khi nào nên dùng kích sóng wifi? Những lưu ý khi sử dụng.

15.09.2023

Bảo trì hệ thống mạng toàn diện cho doanh nghiệp

list_contact close_list_contact