Microsoft thông báo Windows 11 sẽ không còn hoạt động với 44 mẫu CPU Intel này

Mạnh Quyền - Digital Marketing
27.08.2023

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ không còn hoạt động với 44 mẫu CPU Intel này

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ không còn hoạt động với 44 mẫu CPU Intel này

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ không còn hoạt động với 44 mẫu CPU Intel này

 

Người dùng Windows 11 đang sử dụng CPU Intel trang bị trên PC cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi mới nhất từ phía Microsoft (Ảnh minh họa)

Hệ điều hành đã cài đặt trên thiết bị sử dụng các mẫu CPU này từ Intel sẽ không nhận được các bản cập nhật quan trọng trong tương lai từ Microsoft.

Tuy nhiên, hầu hết các mẫu CPU bị Microsoft loại bỏ là Intel Xeon, vốn được sử dụng trên các dòng máy chủ. Nói cách khác, người dùng Windows 11 đang sử dụng CPU Intel trang bị trên PC cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi từ phía Microsoft.

Trong khi đó, đối với những người dùng đang sử dụng một trong những CPU Xeon ở trên, việc loại bỏ hỗ trợ cũng không gây ra tác động quá lớn. Bản thân các thiết bị chạy các mẫu CPU Xeon này vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hệ điều hành đã cài đặt trên thiết bị sẽ không nhận được các bản cập nhật quan trọng trong tương lai từ Microsoft. 

Hệ điều hành trên một số mẫu CPU sẽ không nhận được cập nhật từ Window (Nguồn: Internet)

Trước đây, các yêu cầu về cấu hình tối thiểu để cài đặt Windows 11 đã gây ra nhiều ồn ào khi hệ điều hành này lần đầu được hé lộ. Nhiều người dùng tỏ ra không hài lòng vì phần cứng của họ vẫn còn đủ mạnh nhưng lại bị đánh giá là không đủ tiêu chuẩn để chạy hệ điều hành mới của Microsoft.

Theo đó, Windows 11 chủ yếu chạy trên phần cứng trang bị CPU Intel thế hệ thứ 8 hoặc CPU dòng Ryzen 2000 trở lên. Đáng nói, các mẫu CPU Xeon mới bị Microsoft ngừng hỗ trợ đều thuộc thế hệ thứ 8 của Intel (ra mắt vào năm 2018). Một trong số đó bao gồm các mã như Intel Xeon E-2104G, Intel Xeon E-2124, Intel Xeon E-2124G, Intel Xeon E-2126G, Intel Xeon E-2134, Intel Xeon E-2136 .v.v.

Gần đây nhất, một số CPU Xeon của Intel trang bị trên các máy chủ điện toán đám mây cũng gặp phải một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có tên gọi là “Downfall”. Theo đó, lỗ hổng này cho phép những kẻ tấn công có thể đọc dữ liệu từ các chương trình và vùng bộ nhớ khác, từ đó đánh cắp thông tin nhạy cảm như mật khẩu, khóa mã hóa và dữ liệu cá nhân như thẻ ngân hàng, email cá nhân và tin nhắn. 

Do vị trí thống trị của Intel trong thị trường CPU máy chủ, hầu như mọi người dùng internet đều có thể bị ảnh hưởng bởi Downfall, ít nhất là gián tiếp.

Không chỉ ảnh hưởng tới CPU dành cho máy chủ, Downfall cũng tác động tới hàng tỷ CPU Intel được sử dụng trong PC của người dùng cá nhân. Cụ thể, tất cả PC hoặc laptop trang bị CPU Intel từ thế hệ thứ 6 “Skylake” cho đến thế hệ thứ 11 “Tiger Lake” đều bị ảnh hưởng. Trong khi đó, dòng CPU thế hệ thứ 12 và 13 mới hơn của Intel không bị ảnh hưởng.

Intel đã cung cấp các bản cập nhật vi mã để bịt lỗ hổng bảo mật.Tuy nhiên, việc áp dụng các bản cập nhật có thể khiến hiệu suất xử lý của hệ thống bị giảm lên đến 50% trong một số trường hợp nhất định, như Moghimi cảnh báo. Tuy nhiên, người dùng có thể lựa chọn để không cập nhật các bản vá nếu muốn.

 

>> Ổ SSD sẽ ‘khai tử’ được ổ cứng HDD trong thời gian tới?

 

Bài viết liên quan

Article information is always updated continuously, you can Click here to see more articles

20.09.2023

Những tác hại khi cho laptop sleep qua đêm

18.09.2023

Khi nào nên dùng kích sóng wifi? Những lưu ý khi sử dụng.

15.09.2023

Bảo trì hệ thống mạng toàn diện cho doanh nghiệp

list_contact close_list_contact