10 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG NHẬN TAI NGHE

02.10.2023

10 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG NHẬN TAI NGHE

10 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG NHẬN TAI NGHE

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG NHẬN TAI NGHE

Khi bạn gặp vấn đề về laptop hoặc máy tính không nhận tai nghe, đây có thể là một trải nghiệm khá phiền toái. Tai nghe là một phần quan trọng của trải nghiệm âm thanh của bạn và sự cố này có thể gây gián đoạn việc sử dụng máy tính của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng ITSS tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến khiến laptop và máy tính không nhận tai nghe, cùng với các giải pháp khắc phục.

Khắc phục lỗi kết nối tai nghe 

Nguyên nhân laptop, máy tính không nhận tai nghe 

Đôi khi máy tính, Laptop của bạn xảy ra vấn đề không nhận tai nghe dây hoặc không kết nối được tai nghe bluetooth. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra tình trạng này: 

 • Lỗi Cứng – Cổng Tai Nghe Hỏng: Một nguyên nhân phổ biến là cổng tai nghe trên laptop hoặc máy tính bị hỏng. Các cổng này có thể bị oxi hóa hoặc hỏng do sử dụng không đúng cách. Khi cổng bị hỏng, máy tính sẽ không thể nhận tín hiệu từ tai nghe. Điều này có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng hoặc sau khi bạn cắm và rút tai nghe nhiều lần.
 • Lỗi Phần Mềm – Driver Âm Thanh Không Cập Nhật: Driver âm thanh là một phần mềm giúp máy tính giao tiếp với thiết bị tai nghe. Nếu driver này đã lỗi thời hoặc không cập nhật, nó có thể gây ra sự cố không nhận tai nghe. Cách khắc phục là cài đặt lại hoặc cập nhật driver âm thanh.
 • Lỗi Phần Mềm – Cài Đặt Âm Thanh Không Đúng: Thiết lập âm thanh trên máy tính có thể cấu hình không đúng, làm cho máy tính không phát hiện tai nghe khi bạn cắm chúng vào. Điều này có thể xảy ra khi bạn chưa thiết lập tai nghe làm thiết bị mặc định hoặc vô tình tắt âm thanh trên máy tính.
 • Lỗi Phần Mềm – Xung Đột Ứng Dụng: Một số ứng dụng hoặc chương trình có thể xung đột với thiết bị âm thanh của bạn, khiến máy tính không nhận tai nghe. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải tìm và tắt các ứng dụng gây xung đột hoặc cài đặt lại chúng.
 • Tai Nghe Không Hoạt Động: Cuối cùng, vấn đề có thể nằm ở chính tai nghe của bạn. Nếu tai nghe bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, máy tính sẽ không nhận chúng. Để kiểm tra, bạn nên thử sử dụng tai nghe khác để xem liệu vấn đề có nằm ở máy tính hay không.

Cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe

1. Kiểm tra cổng kết nối

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra thật kỹ jack cắm tai nghe để chắc chắn rằng kích thước của phần jack thực sự phù hợp với máy tính. Vì đôi khi, chúng ta vẫn thường gặp phải trường hợp jack cắm tai nghe có hình dáng, kích thước không khớp với các ổ kết nối có sẵn trên thiết bị, dẫn đến tình trạng máy tính không nhận tai nghe hoặc laptop không nhận tai nghe. Bạn cũng cần chú trọng đến vấn đề này khi chọn mua phụ kiện đi kèm máy tính, laptop, tablet hay điện thoại như tai nghe, USB,… nhé!

Tham khảo ngày cách chọn mua tai nghe phù hợp với nhu cầu sử dụng tại đây. 

Bên cạnh đó, ổ cứng của máy tính để bàn thường được hãng trang bị 2-3 lỗ cắm tai nghe, bạn hãy xác định đúng vị trí để cắm tai nghe được chính xác. Thông thường, khe cắm các loại tai nghe thông dụng thường sẽ có biểu tượng tai nghe màu xanh. 

2. Đổi sang một chiếc tai nghe khác

Nếu bạn đã cắm đúng cổng mà kết nối tai nghe với máy tính vẫn không được thiết lập thành công, tình trạng máy tính không nhận tai nghe vẫn không khắc phục được, bạn hãy thử cắm một chiếc tai nghe khác thử xem. 

Nếu chiếc tai nghe đó vẫn hoạt động như bình thường thì có vẻ là chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng rồi đấy. Còn nếu bạn gặp phải trường hợp máy tính, laptop không nhận bất kỳ kết nối tai nghe nào, bạn có thể tham khảo thêm những cách bên dưới và thực hiện theo.

 Jack cắm tai nghe 3.5mm là loại jack thông dụng đối với máy tính để bàn

Nếu bạn mới sở hữu một chiếc tai nghe bluetooth nhưng vẫn chưa biết cách kết nối với máy tính hay điện thoại của mình hãy xem ngay bài viết: Cách dùng tai nghe bluetooth tại đây!

3. Vệ sinh đầu cắm tai nghe

Có thể sau một thời gian sử dụng quá lâu, đầu cắm tai nghe bị bụi bẩn bám dày đặc khiến chân tiếp xúc đầu cắm bị hạn chế hoặc thậm chí bạn sẽ thấy đầu cắm tai nghe có phần hơi lỏng khi cắm vào máy tính bàn/laptop. Lúc này, hãy nhanh chóng vệ sinh phía trong khu vực cắm tai nghe của máy để phần đầu cắm dễ tiếp xúc với ổ cắm hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ vệ sinh tai nghe định kỳ để hạn chế tối đa việc kết nối tai nghe với thiết bị không thành công do vấn đề bụi bẩn nhé! 

Tham khảo ngay cách vệ sinh tai nghe đúng chuẩn tại đây.

 

Đầu tai nghe được làm sạch nhanh chóng nhờ tăm bông quen thuộc 

4. Khởi động lại máy tính 

Do nhiều trường hợp laptop đang hoạt động nhiều tác vụ chồng chéo dẫn đến máy phải xử lý nhiều nên quá tải. Nếu laptop không kết nối với tai nghe và bị giật, lag hoặc không chạy các tác vụ bạn nên thử khởi động lại máy tính.

Phương pháp này còn giúp giải phóng bớt các tác vụ và loại bỏ các phần mềm đang chạy ngầm đang tiêu tốn RAM của máy tính

5. Kiểm tra Volume Mixer

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Open Volume Mixer.

Bước 2: Quan sát 2 mục Device và Applications để kiểm tra xem thiết bị có ở trạng thái tắt âm thanh hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại thành chế độ bật âm thanh bằng cách nhấn vào biểu tượng loa.

6. Kiểm tra Device Usage

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Sound.

Bước 2: Chọn Playback, bạn click chuột phải vào Headphones > Chọn Properties.

Bước 3: Tại mục Device usage > Chọn Use this device (enable) > Click chọn OK.

7. Sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp

Bước 1: Tại cửa sổ Windows, gõ tìm kiếm troubleshoot > Mở Troubleshoot Settings.

Mở Troubleshoot Settings

Bước 2: Click chọn Additional troubleshooters.

Chọn Additional troubleshooters

Bước 3: Click chọn Playing audio > Chọn Run the troubleshooter.

Thực hiện Run the troubleshooters

Bước 4: Tick chọn Headphones > Click Next.

Khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe bằng Troubleshoot

Bước 5: Click chọn No, Do not open Audio Enhancements.

Chọn No, Do not open Audio Enhancements

Bước 6: Click chọn Play test sounds.

Chọn Play test sounds

Sau khi thực hiện, nếu bạn vẫn không nghe tiếng phát ra từ tai nghe, hãy chọn I didn’t hear anything. Sau đó máy tính sẽ tự tìm và khắc phục lỗi.

 • Nhấn phím logo Windows trên bàn phím của bạn, gõ ” troubleshoot”  và sau đó nhấp vào “Troubleshoot Settings
 • Nhấn vào biểu tượng Playing Audio, sau đó click vào ô  Run the troubleshooter để Window tự động dò tìm lỗi về âm thanh.
 • Chọn Headphones. Click Next để tiếp tục
 • Chọn No, Do not open Audio Enhancements. (Không khởi chạy khả năng cải tiến âm thanh).
 • Chọn Play test sounds ( chơi bản nhạc để test âm thanh).
 • Nếu bạn vẫn không nghe thấy âm thanh từ tai nghe, chọn I didn’t hear anything. Sau khi chọn bước này, Window sẽ tự động cài đặt lại driver âm thanh của bạn

8. Kiểm tra laptop khi không nhận tai nghe bluetooth

Tai nghe Bluetooth 

Đầu tiên cần bật tai nghe và đồng thời bật chức năng bluetooth trên máy tính. Nếu laptop vẫn chưa kết nối có thể dung lượng pin của tai nghe đang yếu vì một số dòng tai nghe bluetooth không thể kết nối khi pin yếu. Tiếp đó, các bạn tắt hết những kết nối Bluetooth khác không cần thiết của cả 2 thiết bị. Nhiều thiết bị do số lượng kết nối cũ đã đầy sẽ không tiếp nhận thêm bất kỳ thiết bị Bluetooth nào khác.

9. Cài lại Driver âm thanh

Nếu vấn đề kết nối tai nghe gặp trục trặc không phải vì bụi bẩn, bạn hãy thử tiến hành cập nhật hoặc cài đặt lại Driver âm thanh thử xem, biết đâu chúng ta có thể khắc phục được tình trạng laptop không nhận tai nghe nhanh chóng bằng cách này đấy! Để thực hiện việc sửa lỗi kết nối tai nghe không thành công trên các thiết bị khác bằng việc cài đặt lại Driver âm thanh, bạn có thể làm theo từng bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Nhập Appwiz.cpl vào khung Search trên Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Programs and Features.

Bước 2: Tìm kiếm mục driver âm thanh. Kích chuột phải vào đó chọn Uninstall. Sau đó click chọn Yes trong hộp thoại xác nhận để gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh.

10. Update Driver âm thanh mới nhất

Bên cạnh việc phải cài mới Driver để giải quyết tình trạng kết nối tai nghe với thiết bị không thành công, chúng ta vẫn có thể xem xét đến việc cập nhật Driver đến phiên bản mới nhất. Khi máy tính không nhận tai nghe, có thể là vì Driver bị xung đột với ứng dụng nào đó trong quá trình sử dụng mà chúng ta không hay biết, hoặc là do Driver âm thanh đã bị lỗi thời, không còn phù hợp với cấu hình và hệ điều hành của máy nữa. Lúc này, bạn cần thử cập nhật Driver âm thanh mới nhất để giải quyết triệt để vấn đề máy tính, laptop không nhận tai nghe. 

 Bạn có thể tham khảo thêm một số cách khắc phục tình trạng kết nối tai nghe không thành công trên những thiết bị chạy hệ điều hành Windows.

Những câu hỏi thường gặp

1. Vì sao laptop mới mua về không nhận tai nghe?

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe có thể do tai nghe bị hỏng, máy chưa cập nhật driver hoặc các driver xung đột trong hoạt động, laptop bị vô hiệu hóa âm thanh tai nghe… Bạn có thể tham khảo những cách khắc phục qua bài viết trên. Thông tin đến bạn. Laptop Dell Inspiron 7306 win 10 không nhận tai nghe bluetooth lỗi do đâu? Bạn nên kiểm tra lại pin bluetooth, nhiều dòng tai nghe không thể kết nối được khi pin yếu. Nếu vẫn chưa thể kết nối hãy thử ngắt toàn bộ kết nối của laptop trước đó để máy có thể tiếp nhận thiết bị mới.

2. Cách sửa lỗi máy tính nhận tai nghe nhưng không thể nghe nhạc được trên Youtube?

Bạn nên kiểm tra lại âm lượng trên tab đang mở nếu chưa tìm được nguyên nhân bạn bạn có thể khởi động lại máy. Tham khảo thêm bài viết trên để tìm cách sửa lỗi trên nhanh nhất.

3. Laptop Asus mua được 3 năm nhưng không nhận được tai nghe nguyên nhân tại sao?

Nếu lỗi không nằm ở phần mềm bạn nên kiểm tra lại đầu cắm tai nghe và ổ cắm tai nghe trên laptop. Thông thường máy tính tiếp nhận tai nghe jack 3.5 ngoài ra bạn cần thường xuyên vệ sinh tai nghe và laptop định kỳ để hoạt động tối ưu nhất. Thông tin đến bạn.

>Xem thêm:

Tăng tốc độ máy tính – Những bước dọn dẹp Windows

Bài viết liên quan

Thông tin bài viết luôn được cập nhật liên tục, bạn có thể Click vào đây để xem nhiều bài viết hơn

02.02.2024

Phạt 19 tổ chức vi phạm sử dụng kích sóng điện thoại

30.01.2024

Facebook và TikTok ứng dụng nào theo dõi user nhiều nhất?

24.01.2024

Làm thế nào để tối ưu hóa năng suất với MS Office 365

list_contact close_list_contact